Register| Login

"Với tôi, công việc bán hàng (sales) - bên cạnh mức thu nhập thuộc hàng TOP, thì những kỹ năng bạn học được sẽ giúp các bạn thành công trong suốt cuộc đời dù bạn làm bất cứ nghề gì"  Lê Trường Ân, Sale Director of Novazon Team


1. Sự tự tin - dạn dĩ

Công việc đầu tiên liên quan đến bán hàng của tôi là vào năm 2009. Khi ấy tôi được đầu quân cho một đối tác chiến lược chính của Google tại Việt Nam, sản phẩm khi ấy tôi phải bán đó chính là các gói quảng cáo trên Google - Facebook- SEO, ... Những dịch vụ còn quá mới mẻ đối với các doanh nghiệp lớn nhỏ tại VN cách đây 9 năm về trước.

Công thức thành công rất đơn giản: bạn gọi được 1.000 cuộc gọi, sẽ có khoảng 100 người nán lại nói chuyện với bạn, và chỉ có 20 người đồng ý (nếu bạn may mắn) cho bạn một cơ hội gặp gỡ để trao đổi về sản phẩm. Sẽ không có công việc nào cho bạn cơ hội cọ xát và giao tiếp rộng rãi như vậy.

Chỉ sau một tháng làm việc, tôi cảm thấy bản thân mình thay đổi rất nhiều, vui vẻ hơn - cởi mở, hoạt bát và giao tiếp tự tin hơn dù người nói chuyện với mình là người quen hay người lạ. Đến tận hôm nay khi nhìn lại, tôi mới nhận ra đây là bước khởi đầu vô cùng quan trọng!

2. Kỹ năng present (thuyết trình)

Một best seller đã từng nói với tôi rằng: "khách hàng sẽ không cho em quá 5p để thuyết phục họ". Do đó, một khi bạn đã tiếp cận được vớ khách hàng tiềm năng, hãy cố gắng sắp xếp phần trình bày của bạn thật mạch lạc, ngắn gọn và dễ hiểu nhất.

Không có gì nhàm chán hơn 1 bài thuyết trình dài dòng, trình bày thiếu lửa, giọng nói đều đều không có điểm nhấn. Để cải thiện, không phải ngày 1 ngày 2 mà bạn phải luôn trau dồi, nên tham gia các buổi chia sẻ, training, tiếp cận những đàn anh, đàn chị là những sale giỏi để mình học hỏi phong cách, thần thái của họ. để làm sao khi bạn nói ra câu đầu tiên, người nghe phải tò mò hoặc háo hức nghe câu thứ hai, và họ phải có câu trả lời làm họ thỏa mãn khi bạn kết thúc.


3. Tự trả lương cho chính mình.

Một điều rất hay khi tôi lăn lộn với công việc bán hàng này. Đó chính là tư duy “làm được thì mới có ăn”. Bạn đừng bao giờ có suy nghĩ sẽ tìm một công việc bán hàng với mức lương cứng 15tr-20tr-50tr/tháng. Nếu có suy nghĩ như thế, hãy tìm một công việc khác phù hợp hơn.

Đối với nghề sale mà cụ thể hơn là sale BĐS, thu nhập của bạn gắn liền với doanh số, có thể nó rất bấp bênh, nhưng nó không có giới hạn và mức thu nhập hàng tháng chính là sự phản ánh chân thực nhất về năng lực của bạn.

Một sale giỏi, trong 1 tháng hoàn toàn có thể kiếm được mức lương tương ứng với một kỹ sư hay nhân viên văn phòng làm quần quật trong 1 năm (thậm chí 2 năm). Đó hoàn toàn là sự thật và trên thị trường có rất nhiều sale đã đạt được mức thu nhập như vậy.

4. Xây dựng các mối quan hệ xã hội.

Khi tham gia các buổi training hay trao đổi với các best seller, tôi thường nhận ra một triết lý, đó là phải không ngừng xây dựng và duy trì các mối quan hệ xã hội.

Mối quan hệ xã hội ở đây có thể kể đến đó là : Khách hàng cũ, bạn bè, người thân, đồng nghiệp, sếp cũ, ... Đấy chính là tài sản vô hình giá trị nhất, nó sẽ đi theo bạn và không ngừng đem lại giá trị cho bạn. Một sale có mối quan hệ xã hội tốt chính là sự khẳng định cho năng lực, uy tín cá nhân, sự trung thực và đạo đức kinh doanh của chính bản thân bạn.


Một người bán hàng, nếu có được kỹ năng xây dựng quan hệ tốt (nhất là ở Việt Nam) sẽ tạo ra được những cơ hội và tiềm năng phát triển vô tận cho chính bản thân họ cũng như cho công ty, nơi họ đang làm việc.

=> Còn rất nhiều yếu tố khác mà nghề sale có thể đem lại cho bạn như: Sự nhạy bén, tính kiên trì - nhẫn nại, tinh thần quyết tâm, khả năng ứng phó, xử lý tình huống, cách nói chuyện khéo léo - mềm mại, ... mà tôi không thể nói hết trong bài viết.

Nếu các bạn sẽ và hiện đang là một người bán hàng, tôi chỉ có một lời khuyên: hãy đam mê, kiên trì và luôn trau dồi các kỹ năng của mình, THÀNH CÔNG SẼ ĐẾN VỚI BẠN.

Hỗ trợ 247

  • Xin vui lòng gọi điện hoặc gửi email cho chúng tôi nếu bạn chưa tìm thấy thông tin cần thiết:
    Hotline: 0933123088
    Email: admin@novazon.vn